Những nguy hại sức khỏe tiềm ẩn trong thói quen lười uống nước

Uống ít nước là thói quen nhiều người hay mắc phải gây ra hàng loạt các vấn đề về sức khỏe mà bạn nên biết

Thiếu nước là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề sức khỏe như ảnh hưởng quá trình trao đổi chất, giảm chức năng thận hay gây mệt mỏi. Nếu bạn thường quên uống nước, hãy thay đổi ngay thói quen này để không mắc phải các vấn đề trên.

Giảm chức năng thận

Việc không cung cấp đủ nước cho cơ thể sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến thận. Do lúc này thận sẽ không thể duy trì hoạt độc thải độc hiệu quả. Độc tố theo đó sẽ lắng lại và tích tụ dẫn đến các vấn đề về thận. Bên cạnh đó, khi cơ thể bị thiếu nước thì hoạt động bơm máu đến thận cũng bị cản trở. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến thận dễ bị hư tổn và giảm chức năng.

Lão hóa sớm

Quá trình lưu thông máu sẽ bị làm chậm khi cơ thể không được cung cấp đủ nước. Việc thải độc qua da nhờ cơ chế toát mồ hôi cũng bị cản trở. Lúc này, da sẽ dễ xuất hiện các dấu hiệu như khô, nhợt nhạt và ảnh hưởng đến độ đàn hồi. Quá trình tái tạo các tế bào da cũng diễn ra chậm hơn do oxy và dưỡng chất cung cấp không đủ. Từ đó, các dấu hiệu lão hóa da như nếp nhăn, sạm da... sẽ xuất hiện sớm hơn.

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Uống ít nước cũng là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất. Do lúc này, dạ dày sẽ không có đủ nước để tiêu hóa hết thức ăn. Thường xuyên uống ít nước khiến quá trình tiêu hóa bị làm chậm. Lượng dinh dưỡng từ thức ăn chúng ta nạp vào cũng được hấp thụ kém hơn. Thêm vào đó, cơ thể thiếu nước kéo dài cũng là nguyên nhân dễ gây ra các vấn đề tiêu hóa như táo bón, trào ngược axit hay viêm loét dạ dày.

Gây mệt mỏi

Mệt mỏi là tình trạng thường gặp phải khi bạn có thói quen uống quá ít nước. Do khi cơ thể thiếu nước, hoạt động của các cơ quan sẽ bị làm chậm và dễ gây ra tình trạng mệt mỏi. Thiếu nước cũng khiến lượng oxy lên não không đủ và gây ra tình trạng đau đầu. Nếu thường xuyên mắc phải thói quen này, các nhóm cơ không được cung cấp đủ nước cũng gây ra tình trạng đau nhức.

Hơi thở có mùi hôi

Nếu vệ sinh răng miệng đúng cách mà vẫn gặp phải tình trạng này thì thói quen lười uống nước có thể là nguyên nhân. Bởi nước bọt có tác dụng chống vi khuẩn và là một chất khử trùng tự nhiên. Khi cơ thể thiếu nước, lượng nước bọt được sản xuất sẽ không đủ. Từ đó, vi khuẩn trong khoang miệng sẽ phát triển và gây ra mùi hôi khó chịu.

Những lưu ý để thay đổi thói quen lười uống nước:

- Luôn đem theo bình nước mỗi khi ra ngoài hay đi làm.

- Đặt cốc hay bình nước ở vị trí dễ nhìn thấy.

- Bổ sung rau xanh và trái cây vào chế độ ăn để cung cấp thêm nước cho cơ thể.

- Chú ý cung cấp cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể mỗi ngày và chia nhỏ thành nhiều lần uống.

(source: www.kenh14.vn)